Ý nghĩa Lộc Bình Tùng Cúc Trúc Mai Trong Phong Thuỷ – Lộc Bình Tứ Quý Bát Tràng
ý nghĩa lộc bình tứ quý trong phong thuỷ,

Mục lục

Ý nghĩa Lộc Bình Tứ Quý Trong Phong Thuỷ

Ý nghĩa trong phong thuỷ của đôi lộc bình tứ quý : Đó là việc hiện thân của 4 loại cây ( tứ quý ) Tùng, Cúc, Trúc, Mai, đây được xem là một trong những tích tranh đẹp nhất và ý nghĩa may mắn mang đến cho gia chủ khi trưng bày, thờ cúng phong thuỷ những vật phẩm được vẽ, hiện thân của 4 loại cây tứ quý. Bốn loại cây tứ quý tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và mạnh mẽ, không những bốn mùa tươi tốt mà đặc biệt là cả trong mùa động rét buốt. Người xưa còn đặt cho chúng cái tên là ” Tuế Hàn Tam hữu ” với ngụ ý là những người bạn của mùa Đông. Và con người ví ý nghĩa của lộc bình tứ Quý Trong phong thuỷ là sự rèn dũa tính nhẫn nhịn, và đức tính kiên trì làm nên nghiệp lớn của bật quân tử xưa nay. Kết hợp với hình dáng tụ khí của chiếc lộc bình, bộ lộc bình tứ quý đặt trong nhà với ý nghĩa hút tài lộc vào cầu may mắn, rẽ dũa được cái tâm nhẫn nại của gia chủ, vượt qua được moị trở ngại trong cuộc sống và thành công.

Những đôi lộc bình tứ quý Bát Tràng men rạn :

 

 

Đôi lộc bình tứ quý men rạn đắp nổi Bát Tràng được chế tác tinh xảo với hình tượng Tùng Cúc Trúc Mai.

 

ý nghĩa lộc bình tứ quý Bát Tràng
Không những làm vật phẩm thờ cúng phong thuỷ, các bộ đôi lộc bình tứ quý còn được xem như là một trong những đôi lộc bình với ý nghĩa làm vật phẩm trang trí trong nhà, trong đại sản, ở những nơi trang nghiêm chỉnh tề để tô điểm thêm nét đẹp và mức độ trang trọng của gian nhà.

Ý nghĩa lộc bình tứ Quý Tùng Cúc Trúc Mai qua từng loại cây

Ý nghĩa lộc bình tứ quý nhìn tổng thể là vừa cầu phúc lộc, giữ tài lộc, cầu bình an và mang đến may mắn, phồn vinh cho gia chủ. Nhưng xét về từng khía cạnh của từng loại cây trong tứ quý được vẽ trên đôi lộc bình tứ quý Bát Tràng chúng ta càng thêm hiểu về ý nghĩa của đôi lộc bình Tứ Quý được xét hàng đầu trong các bộ lộc bình phong thuỷ.

 

 Ý nghĩa của hình ảnh cây Tùng trên đôi lộc bình tứ Quý

Là một anh cả trong bốn loại cây thiên tính, Cây tùng được xem như là một biểu tượng của sự trường thọ, một cây tùng có thể có tuổi thọ lên đến vài trăm năm là điều bình thường. Và chúng ta có thể nhận thấy được hình ảnh của cây tùng luông luôn xanh tốt quanh năm, cho dù mùa đó là mua xuân, hạ, thu hay đông. Chính điều này phản ảnh được sức sống mãnh liệt của loài cây quý này, và đó cũng là điều mà nhiều gia đình mong muốn khi thờ cúng bộ đôi lộc bình tứ Quý Tùng, Cúc Trúc Mai Trong Nhà.

 

Đôi lộc bình tứ quý Bát Tràng men chàm nâu, mặt vẽ cây tùng.

 

ý nghĩa lộc bình tứ quý trong phong thuỷ, hình tượng cây tùng
Và còn một điểm đặc biệt nữa ở cây tùng, đó chính là khả năng trừ tà, và trừ khí xấu. Trong truyền thuyến, loài cây tùng có khả năng chống lại ác quỷ và sở dĩ chúng thường được trồng ở các nghĩa trang là chính vì thế.

Như vậy : Ý nghĩa của bộ đôi lộc bình tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai đó chính là mong muốn sức khoẻ, trường thọ và trừ chống tà khí, ma quỷ ám qua hình tượng cây Tùng.

Đông thọ toàn phúc lộc

là câu đối khi nhắc đến hình tượng cây tùng trên lộc bình Phong Thuỷ Tứ Quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai.
Tùng tượng trưng cho mùa đông, cây Tùng mọc trên núi cao, khô cằn, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ. Người ta xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết.

Ý nghĩa Lộc bình tứ Quý qua hình tượng hoa Cúc

Nhắc đến hoa Cúc có thể chúng ta sẽ nghĩ đến ngay mùa thu, đúng vậy khi mùa thu về thì trăm hoa đua nở, loài hoa cúc được xem như là một trong những loài hoa dân dã và có sức sống mãnh liệt nhất.
Ý nhĩa của lộc bình phong thuỷ Tứ Quý qua hình tượng Hoa Cúc đó chính là : sự tượng trưng cho trường thọ, Phúc Lộc dồi dào và người ta thường lấy loài hoa Cúc để tượng trưng cho chữ thọ. Vạn Thọ cũng chính là một họ của Hoa Cúc.

 

ý nghĩa lộc bình thờ cúng trong phong thuỷ, hình tượng hoa cúc

 

Câu đối nói rõ ý nghĩa hoa Cúc Trên đôi lộc bình Phong Thuỷ : Thu thịnh vượng an khang “

 

Hoa cúc là biểu tượng của mùa thu. Cúc còn là biểu trưng của quân tử thà chết đứng chứ không chịu nhục ( Hoa cúc dù héo khô vẫn không hề rụng cánh). Đúng vậy, có những ai từng chơi tranh phong thuỷ về hoa Cúc sẽ thấy được một điều rằng, Hoa Cúc tàn nhưng không rụng, đó chính là chúng vẫn dính lại những cánh hoa trên nhuỵ hoa, và khô úa đi nhưng vẫn hiên ngang giữ chốn trời đấy, ấy chính là chữ thọ mà chúng ta đang nói đến.

 Ý nghĩa Lộc Bình Tứ Quý qua hình tượng cây Trúc

HÌnh tượng cây trúc xuất hiện trên chiếc lộc bình tứ quý như muốn nhắc lại câu chuyện cây nêu ngày tết. Đúng vậy cây trúc hay cây tre không chỉ là một biểu tượng của sự kiên cường, bất khuất, sức sống mãnh liệt, dẽo dai mà còn tượng trưng cho phương phát trừ tà đuổi yêu khí hiệu quả.

 

ý nghĩa lộc bình tứ quý tùng cúc trúc mai trong phong thuy

Cây trúc luôn mọc ngay thẳng tượng trưng cho đứng tính khẳng khái của bật quân tử, và thờ lộc bình tứ quý trong nhà qua hình tượng cây trúng đó chính là sự cầu cho gia đình may mắn, con cháu phát triển vẽ vang, và rãng rỡ môn tông, gia tộc.

Nếu như nói cây mai là cô gái đẹp, thì cây Trúc là chàng trai tráng khoẻ mạnh thông minh ” Thanh Mai, Trúc Mã ” đó chính là hình tượng điển hình cho chàng trai cô gái tại Việt Nam thười đó đến nay.

Ý nghĩa lộc bình Tứ Quý qua hình tượng Cây Mai

Cây mai trong đôi lộc bình tứ quý đó chính là hình tượng của mùa xuân, của trăm hoa đua nở đâm chồi nảy lộc. Mùa xuân là biểu hiện của sự may mắn, mùa xuân về cả gia đình đoàn viên và cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất.

” Xuân vạn sự như ý “

Hoa Mai là biểu tượng của mùa xuân, mùa của trăm hoa đua nở. Trong tranh có nhiều hình ảnh mang ý nghĩa sâu sắc, Hình ảnh trong tranh: sắc phong, bút với ý nghĩa may mắn trong đầu năm mang tính nhắn nhủ của cha mẹ dành cho con cái. Mọi người ta ngồi lại với nhau nâng ly rượu để chúc mừng nhau, con cái chúc thọ ông bà, cha mẹ, ngược lại người lớn tuổi chúc con cháu học hành chăm chỉ, đỗ đạt, thành danh.

y nghia loc binh tu quy
Tóm lại việc thờ cúng, trang trí, trưng bày đôi lộc bình phong thuỷ tứ Quý Tùng Cúc Trúc Mai không chỉ mang đến may mắn cho gia đình, phú quý sung túc mà còn là những yếu tố văn hoá dân tộc được gìn giữ qua hình tượng gợi nhớ từ các loại cây trong tứ quý. Những đôi lộc bình tứ quý Bát Tràng được thực hiện một cách công phu, với nhiều kiểu dáng và mẫu mã nhưng nhìn chung lại vẫn là những tác phẩm thủ công để đời, qua màu men , hình ảnh và đường nét vẽ tinh tế của người thợ gốm.

 

Xem Thêm : 

Những mẫu lộc bình tứ quý Đẹp xuất sứ Bát Tràng

 

 

[ux_product_flip cat=”179″]