Tìm hiểu về gốm sứ Hải Dương – xưởng sản xuất gốm sứ tại Hải Dương

Ngành gốm sứ Việt Nam ngày một phát triển. Cùng với đó là sự xuất hiện hàng loạt các thương hiệu cung cấp gốm sứ ra đời. Trong bài hôm này các độc giả hãy cùng chúng tôi Tìm hiểu về gốm sứ Hải Dương – xưởng sản xuất gốm sứ tại Hải Dương . Thương hiệu này có  gì khác hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

Tìm hiểu về gốm sứ Hải Dương

Nhắc đến gốm sứ ngày nay, người ta vẫn thường nhắc đến những thương hiệu nổi tiếng như: Bát Tràng, Hải Dương, Chu Đậu, Thanh Trì,…

> Gốm Sứ Hải Dương đã từng một thời giữ vị trí độc tôn trên thị trường, trở thành cái tên đại diện cho sứ Việt Nam.

Lịch sử của Gốm Sứ Hải Dương

Mỗi khu vực sẽ phát triển những dòng thương hiệu gốm sứ khác nhau. Khi nói về gốm sứ Hải Dương người ta nghĩ ngay tới gốm Chu Đậu.

> Gốm Chu Đậu là một dòng gốm mỹ nghệ cao cấp không chỉ của Việt Nam mà còn cả thế giới. Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cao cấp, tinh xảo có giá trị kinh tế lớn từng tồn tại và phát triển đến cực thịnh vào thế kỷ XV – XVI.

Tuy nhiên thì nhiều năm trở lại đây do những biến động về xã hội và thị trường, gốm Chu Đậu bị thất truyền.  Tới khoảng năm 2001, gốm Chu Đậu bắt đầu được khôi phục lại bằng việc tổ chức các xưởng sản xuất Gốm Chu Đậu để giữ nét đặc sắc truyền thống và phát triển mô hình du lịch làng nghề tại Chu Đậu.

Mặc dù các khâu sản xuất điều được công nghiệp hóa nhưng nó vẫn có một điểm đặc biệt để người dân tìm mua bát đĩa Hải Dương.

Đặc điểm của gốm sứ Hải Dương

Gốm sứ Hải Dương hay còn gọi là Gốm Sứ Chu Đậu kế thừa tinh hoa văn hoá cha ông để lại. Sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hợp lý, với kỹ thuật phục nguyên nhiều màu sắc cổ kết hợp với những kiểu dáng men mới, hoa văn họa tiết phù hợp với thẩm mỹ đương đại, đáp ứng thị hiếu khách hàng.

Gốm sứ Hải Dương cũng cung cấp đa dạng các mặt hàng gốm sứ như:

Mặt hàng phục chế theo các mẫu cổ, tâm linh: Các loại độc bình, bát hương, mâm bồng…;

Mặt hàng gia dụng: Bát đĩa, ấm chén…

 Mặt hàng xuất khẩu: Chậu hoa các loại…

Cách trang trí họa tiết của Chu Đậu có nét đặc trưng riêng, phản ánh trung thực đời sống, tín ngưỡng, đạo giáo, triết lý và tâm hồn người Việt.

Gốm sứ Hải Dương có sản phẩm cốt lõi tạo tiếng vang và thương hiệu trên thị trường là bát đĩa với độ bền cao. Các nguyên liệu được chọn lọc kỹ, qua 10 khâu xử lý trước khi tạo thành sản phẩm.

> Gốm Sứ Hải Dương là tinh hoa văn hóa Việt Nam. Sau khi trang trí họa tiết, sản phẩm được phủ men và công đoạn cuối cùng là cho vào nung đốt với nhiệt độ trung bình là 12000C. Tuy nhiên cũng tùy sản phẩm mà có một nhiệt độ nung khác nhau.

Xưởng sản xuất gốm sứ tại Hải Dương

Xưởng sản xuất gốm sứ tại Hải Dương hay gốm sứ Chu Đậu không còn nhiều như trước kia. Mà thay vào đó là sự nổi trội của dòng gốm sứ Bát Tràng Gia Lâm , Hà Nội.

Nếu so sánh một cách khách quan nhất của những người có chuyên môn các bạn có thể  thấy Xưởng sản xuất gốm sứ tại Hải Dương sử dụng công nghệ nung đốt bằng gas và lò than thủ công, hoạ tiết, nét vẽ hơi thô cứng, dày và nặng. Gốm Sứ Hải Dương là sứ công nghiệp  trong khi đó các sản phẩm gôm sứ Bát Tràng được làm 100% thủ công sử dụng công nghệ nung đốt bằng gas, hoạ tiết, hoa văn được vẽ thủ công, nét vẽ mềm mại, mỏng mảnh, trọng lượng nhẹ, tiếng kêu thanh.

Một số mặt hàng  gốm sứ Bát Tràng được ưa chuộng nhất

 

Mua gốm sứ Bát Tràng ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi bán các sản phẩm gốm sứ. Đặc biệt là ở các trung tâm thành phố lớn như Tphcm và Hà Nội. Có một điểm đáng lưu ý ở đây là không hẳn cửa hàng nào cũng cung cấp những sản phẩm chuẩn chất lượng của các thương hiệu gốm sứ Việt Nam cụ thể ở đây là gốm sứ bát Tràng.

Ngành gốm sứ ngày càng phát triển, các khách hàng không cần phải tới trực tiếp Gia Lâm Hà Nội để tìm mua sản phẩm thậm chí là chỉ cần ngồi tại nhà là đã đặt hàng nhanh chóng nhất.

Hệ thông cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng – điểm đến của những người yêu Gốm, nhưng gia đình đang muốn sở hữu cho mình những vật dụng chất lượng và giá trị nhất.

Một số hình ảnh gốm sứ tại cửa hàng

Quà tết tặng khách hàng : TOP quà tết ý nghĩa 2019 Mách bạn " những địa chỉ  vàng" để tìm mua chén đĩa đẹp tại tphcm

Tìm hiểu về gốm sứ Hải Dương – xưởng sản xuất gốm sứ tại Hải Dương để hiểu hơn về lĩnh vực gốm sứ. Tuy nhiên tùy vào từng mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất.  Hãy là người mua hàng thông thái, tinh tế chọn ra được dòng thương hiệu ưng ý nhất!