Những điều cần biết về ấm chén tử sa
Diệu Linh
Thứ 3 17/09/2024
5 phút đọc
Nội dung bài viết
Trong cuộc sống bận rộn thường ngày không ít người trẻ tuổi lại muốn tìm kiếm cho mình một nơi yên bình thanh tao để trải lòng mình với thiên nhiên chia sẽ tâm tình với những bạn tâm giao tri kỷ.
Uống trà là một tập quán trong sinh hoạt dân gian đã có từ lâu đời ở nước ta. Bao lâu nay thưởng thức trà với ấm trà tử sa là một nét văn hóa đặc trưng có nguồn gốc từ lâu đời được lưu truyền đến ngày nay. Một bộ ấm tử xa hấp dẫn người uống bằng vẻ đẹp trầm lặng mang lại nghệ thuật thuần khiết cho người thưởng thức trà. Vì vậy trước khi thưởng thức trà từ ấm chén tử sa thì chắc hẳn những điều cần biết về ấm chén tử sa sẽ là thông tin hữu dụng cho bạn.
Những điều cần biết về ấm chén tử sa
Tử sa là loại gốm tự nhiên có chất đất nhỏ mịn hàm lượng chất rất cao tinh kết dính để tạo hình nhất là những họa tiết nhỏ và tinh xảo của ấm.
Tử sa được trải qua rất nhiều năm và cho đến ngày nay ấm tử sa dường như không còn xa lạ với người thưởng thức trà thường xuyên. Bởi nét tinh túy của nó mang lại cho không gian trà đạo trở nên nhẹ nhàng và thanh tịnh hơn nhiều.
Những đặc tính cơ bản của ấm chén tử sa
Rất đa dạng về kích thước và kiểu dáng. Có rất nhiều kiểu dáng được tạo nên như giả gốc cây, con thú, hoa quả... Rất thíc hợp dùng để trang trí trưng bày hay là để sưu tập bộ ấm tra của những người đam mê ấm chén.
Ấm tử sa khi pha trà thì ngon hơn ấm gốm sứ thông thường bởi ấm giúp hương thơm vị trà thơm dịu và thanh hơn. Và có khả năng giữ nhiệt tốt, gia tăng hương vị cho trà.
Bộ trà Tử Sa
Cách sử dụng ấm chén tử sa
Để thưởng thức là vậy. Bạn cần có những cách bảo quản ấm chén để mỗi khi sử dụng bạn sẽ cảm thấy ngon hơn từng ngụm trà.
Sau khi chọn mua một bộ ấm trà về sử dụng việc đầu tiên bạn nên rửa sạch ấm cho bay mùi đất rồi lấy khăn mềm lau khô.
Tiếp đến mang ấm chén ra chỗ thoáng mát phơi. Chú ý không mang phơi ở những nơi nắng gắt sẽ giảm đi độ bền cũng như vị trà khi pha.
Sau đó để ấm vào nồi nướng sạch đun sôi để cho ấm chén sạch vi khuẩn .Đun khoảng 10 phút sau đó đó vớt ra để nơi thoáng mát cho khô là sử dụng được.
Mỗi lần pha xong bạn cần bỏ hết những bã trà cũ rồi đổ nước sôi tráng qua để nước trà cũ không còn đọng lại trong trà. Mỗi lúc pha trà bạn cũng nên tráng ấm bằng nước sôi cho sạch ấm.
Đặc biệt khi rửa ấm chỉ nên rửa bằng tay và nước.Không được dùng tất cả các vật dụng cọ rửa chà sát ấm sẽ gây xước ấm. Tuyệt đối không nên dùng xà phòng hoặc nước rửa chén để rửa vì ấm chén bát tràng có khả năng hút ẩm giữ mùi nên rửa bằng chất tẩy rửa mùi hương sẽ bám vào bình lâu hết ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi phơi cần phơi ở nơi thoáng mát bóng râm thiên nhiên. Bạn nên thường xuyên lau chùi ấm để ấm được bóng sáng mỗi ngày.
Lưu ý nên sử dụng ấm chén tử sa chuẩn làng gốm bát tràng và khi pha luôn đổ nước qua miệng ấm và lau khô ấm bằng vải mềm.
Bộ trà châu hoa tử sa đắp nổi phù dung
Công dụng tuyệt vời ấm tử sa mang lại cho người thưởng thức trà
Ấm chén tử sa là những nét đẹp tinh túy nhất mà không bao giờ mất đi trong khi thưởng thức trà. Là một nghệ thuật đặc sắc thanh cao đã được đi vào thơ ca. Mang lại cho người thưởng thức trà quên đi hết những bộ bề trong cuộc sống.Khiến tâm hồn trở nên thanh tịnh tao nhã hơn nhiều. Ngoài ra đây cũng được coi là một thú vui giảm stress căng thẳng rất hiệu quả.
Hiện có rất nhiều địa chỉ bán ấm chén tử sa nhưng chỉ vì lợi nhuận mà bán những sản phẩm kém chất lượng. Vì trên thị trường những sản phẩm ấm chén tử sa có rất nhiều hàng giả nên khi lựa chọn sản phẩm ấm chén tử sa bạn cần đến những cửa hàng ấm chén chất lượng và uy tín.
Xem thêm 1000+ mẫu sản phẩm nổi bật tại https://gomsusangtao.vn/collections/bo-tra-tu-sa-hong-sa
THÔNG TIN LIÊN HỆ
- Website: Gomsusangtao.vn, gomsusangtao.com
- Fanpage: https://www.facebook.com/GOMSUSANGTAOVIETNAM/
- Zalo OA: http://https://zalo.me/gomsusangtao
- Hotline: 0912 409 299
- Địa chỉ VP: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, TP. HCM
- Nhà máy sản xuất: Làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội