Bàn thờ ông táo nên đặt hướng nào ? cách sắp xếp trang trí bàn thờ ông táo ?

Bàn thờ ông táo nên đặt hướng nào ? cách sắp xếp trang trí bàn thờ ông táo ? là những thắc mắc của nhiều gia đình đang chuẩn bị sang nhà mới, bếp mới, thay đổi hướng bếp…  Để giúp việc thờ cúng thêm linh thiêng hãy xem ngay những kiến thức cơ bản sau đây:

Truyền thuyết về ông táo

Đã là người dân Việt Nam chắc chắn các bạn biết đến ngày 23 tháng chạp hằng năm, ngày đưa ông táo về trời. Đối với mỗi gia đình, không thể thiếu được bàn thờ ông táo. Không quá cầu kỳ nhưng phải có.  Vậy ông táo là ai?

Theo truyền thuyết, ông Táo sống ở bàn thờ Bếp . Ông Táo hay còn gọi là Thần Bếp, được dân gian xem là người giữ lửa, giám sát mọi hoạt động đạo lý của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Đặc biệt đây cũng là người định đoạt sự hưng thịnh hay cát hung của gia đình đó.

=>> Trước khi làm bất cứ điều gì, người ta thường nhớ đến ông Táo để điều chỉnh hành vi đúng mực.

Ông Táo được xem là vị thần “chung sống” và theo dõi mọi hoạt động của gia đình ở trần gian. Hàng năm cứ đến 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ về trời để bẩm báo lại tình hình gia đình gia chủ với Ngọc Hoàng.  Và cũng trong ngày nay các gia đình thường làm mâm cỗ tiễn ông Táo về trời.

Lễ vật thường thấy trong mâm cúng ông Táo về trời đó là cá chép, vì mọi người tin ông Táo cưỡi cá chép để thực hiện chuyến “về nhà” của mình.

> Ông Táo thường gắn với bếp nhà, khi chuyển nhà gia chủ chắc chắn sẽ chuyển luôn bếp núc. Do vậy, có nhiều người thắc mắc Bàn thờ ông táo nên đặt hướng nào ? cách sắp xếp trang trí bàn thờ ông táo ?

Bàn thờ ông táo nên đặt hướng nào ?

Bàn thờ ông táo nên đặt hướng nào ? được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên các gia chủ không cần quá lo lắng, dù đặt ở vị trí nào, đi chăng nữa thì hướng của bàn thờ ông Táo nên trùng với hướng của bếp hoặc song song. Tuyệt đối không để bàn thờ 1 hướng và bếp một hướng, cách xa bếp là điều không nên làm.

Nhiều quan niệm cho rằng ngũ hành Táo quân thuộc “Hỏa”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam, hướng “Hỏa” vượng. Hướng này sẽ giúp mang tài lộc và may mắn vào nhà và cho không gian bếp. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo cạnh bếp và theo hướng bếp.

Ngoài Bàn thờ ông táo nên đặt hướng nào ? các gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

+ Không quá xa khu vực bếp nấu

+ Tránh đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam hoặc ngược lại.

+ Không đặt bàn thờ ông táo nằm trên bồn rửa, vì Thủy khắc Hỏa. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là hướng nhà bếp phía Nam.

+ Tránh đặt bàn thờ sát nhà tắm, nhà vệ sinh, bởi như vậy sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm trong gia đình.

+ Không nên đặt bếp nấu ở giữa tủ lạnh, bồn rửa mà phải phân ra làm 2 phía khác nhau, hoặc nếu đặt gần nhau thì cách nhau ít nhất một khoảng là 60cm.

+ Không nên đặt bàn thờ phía trên nóc tủ và không được lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ

+ Tránh đặt bếp tại những nơi tối tăm, ẩm thấp, lưng bếp không nên giáp các diện tường hướng Tây hoặc sau bếp có cửa sổ.

+ Không đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính của nhà, không nên đặt ở lối đi lại vì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh vốn có của nơi thờ cúng, gia đình sẽ mất đi những tài lộc và may mắn.  Bếp nấu kiêng đặt ngược hướng nhà, tránh có cửa đâm thẳng vào bếp sẽ làm gia chủ hao tổn tài sản.

> Một số điều cần kiêng kỵ khi đặt bếp và ban thờ rất cần được quan tâm, khi đặt bếp và ban thờ cũng nên tránh những điều trên đây thì mới mang lại những điều tốt lành cho gia đình

Cách sắp xếp trang trí bàn thờ ông táo ?

Bàn thờ ông táo có thể không quá lớn những bắt buộc phải có đầy đủ những thứ sau đây:

  • Bài vị ông Táo
  • Đĩa đựng trái cây
  • Bát nhang
  • Bình hoa
  • Ly nước

Cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo đúng là thể hiện được cái tâm linh của bạn, chứng tỏ bạn kính trọng và cầu mong phước lành từ vị thần này. Các vật dụng trên đây thật sự cần thiết.

Đồ thờ cúng các gia chủ nên chọn bằng chất liệu gốm sứ vừa trang trọng vừa đẹp mắt. Đồ thờ cúng Bát Tràng được sản xuất thủ công tại làng nghề gốm cổ truyền Bát Tràng các bạn có thể lựa chọn mua tại Không Gian Gốm.

Ngày nay với nhu cầu ngày một lớn của các hộ gia , hiểu được ý nghĩa và nguồn gốc thờ cúng của văn hoá tâm Linh Việt việc lựa chọn đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng thật sự rất cần thiết.  Các cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng của chúng tôi chính là điểm đến uy tín và tin cậy khi chọn mua những vật phẩm thờ cúng bằng gốm sứ Hiện Nay.

Ngoài bàn thờ ông táo, Dưới đây là bộ bàn thờ Bát Tràng đầy đủ, bộ bàn thờ gia tiên chuẩn mực bao gồm các vật phẩm thờ cúng khác nhau.

Mỗi vật phẩm lại mang một ý nghĩa đặc biệt mà khi đặt trên bộ bàn thờ nó toát lên được tầm vóc của yếu tốt tâm linh, văn hoá thờ cúng và tâm nguyện của mỗi gia đình dành cho bật tổ tiên, bề trên và Thần Phật.

Hãy đến với Không Gian Gốm để sở hữu cho mình trọn bồ đồ thờ trang nghiêm và đẹp nhất.